Saturday, July 18, 2009

"Trân trọng" và "thân thiết"


Ðoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Kiểm tra T.Ư Ðảng ta thăm và làm việc tại Trung Quốc


- "Ðồng chí Hạ Quốc Cường nhờ đồng chí Nguyễn Văn Chi chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Ðào và cá nhân đồng chí đến Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đồng chí lãnh đạo khác của Ðảng và Nhà nước Việt Nam."

- "Ðồng chí Nguyễn Văn Chi trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đồng chí lãnh đạo Ðảng và Nhà nước Việt Nam đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Ðào và các đồng chí lãnh đạo khác của Ðảng và Nhà nước Trung Quốc"

Một bên "trân trọng" "thân thiết", một bên thì không?

Một bên thì là "lời thăm hỏi" chỉ của hai ông Hồ và Hạ. Còn bên kia là "lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc sức khỏe" của các ông Mạnh, Triết "và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam".

Tính chất không cân xứng đã rõ ràng, điều đáng nói là khi tường thuật trên báo Đảng, người ta vẫn tường thuật lại tính bất cân xứng đó, không hiểu vì vô tình hay cố ý.

Thêm một chi tiết nữa:

- Hạ đồng chí "nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm, chúc mừng những thành tựu to lớn mà Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam giành được trong thời gian qua"

- Nguyễn đồng chí "bày tỏ vui mừng được sang thăm lại Trung Quốc, chứng kiến những thành tựu vĩ đại mà nhân dân Trung Quốc đạt được sau 30 năm cải cách, mở cửa. "

"To lớn" có tương đương với "vĩ đại" không nhỉ?(Ảnh: Tân Hoa Xã)

7 comments:

 1. Nên dùng từ "nước lạ" thay cho "Trung Quốc" để entry của bác không bị phạm húy, bác ạ!

  ReplyDelete
 2. Bạn hỏi tức là trong đó đã hàm ý trả lời rồi còn gì.
  Nước nhỏ thì thành tựu to lớn, nước lớn thì thành tựu vĩ đại, vậy thì mới tương quan. "Người ta vẫn tường thuật lại tính bất cân xứng đó" không vô tình cũng không cố ý mà là "trung thực"!
  whatever, bạn Nguyễn Ngọc Lan "trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc sức khỏe đến bạn Vũ Hoàng Linh" nhé :p

  ReplyDelete
 3. Anh lại bắt ruồi rồi.

  Mà bắt thế thì kỳ lắm.

  Người viết và người biên tập cũng chẳng nghĩ đến vạch vòi như anh đâu.

  Nói cái gì đáng thôi, cái không đáng nói làm gì?

  ReplyDelete
 4. Mỗi lần nhìn thấy mấy tay lãnh đạo cứ ôm riết lấy các "đồng chí" trung quốc mình cứ tức lộn ruột.

  ReplyDelete
 5. Cái ông lùn trong hình nhìn giống hoạn quan quá, hic!

  ReplyDelete
 6. -----Vịt said...

  Người viết và người biên tập cũng chẳng nghĩ đến vạch vòi như anh đâu.
  --------------------------------------------

  Ko dám đâu, văn bản ngoại giao người ta nâng lên đặt xuống từng chữ đấy. Các xếp đọc báo Nhân dân ko phải đọc tin, mà đọc cách viết tin đấy!

  ReplyDelete
 7. Mình nói người ta thế là còn ít.
  Người ta nói mình thế là hơi bị quá rồi anh ạ..

  ReplyDelete